Mới nhất
Home » Tin tức nhà đất » Cảnh báo “nhà có nhiều hộ ở” đội nốt chung cư

Cảnh báo “nhà có nhiều hộ ở” đội nốt chung cư

Hiện nay, trên thị trường Bất động sản phân khúc chung cư mini đang xảy ra hiện tượng các công trình tự ý xây trái phép, đồng thời rao bán cho người dân với thông tin mập mờ, thậm chí còn đưa ra mức giá rẻ hơn bình thường. Những chung cư này nếu đưa vào sử dụng không những không đảm bảo quyền lợi vè mặt pháp lý cho người mua, còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân khi sống trong các công trình như vậy.
Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho biết, hiện nay không có khái niệm về “chung cư mini” trong văn bản quản lý Nhà nước, quận cũng không cấp phép xây dựng cho bất cứ trường hợp nào với tên gọi như vậy. Tất cả các công trình xây dựng quận cấp phép cho người dân là công trình xây dựng nhà riêng lẻ. “UBND quận Thanh Xuân không cấp phép xây dựng cho dạng căn hộ có nhiều hộ ở. Tuy nhiên, các công trình có sự “tự biến tấu” theo ý muốn của các chủ đầu tư đẻ tự vụ lợi cho mình, ông Thảo nói.
Nhà riêng thành chung cư mini: Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân nói gì?
Ông Khổng Minh Thảo, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân trong buổi làm việc
Theo Luật Nhà ở, không thể cấm chủ đầu tư xây dựng bao nhiêu phòng miễn là họ xây đúng giấy phép xây dựng (đúng mật độ, chiều cao, ranh giới đất theo sổ đỏ…). Cũng không có chế tài nào quy định để cấm họ giao dịch mua bán. Vấn đề là họ phải thực hiện mua bán theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện các văn bản về  PCCC, quản lý đô thị, trật tự xây dựng “Chúng tôi xếp vào loại nhà ở có nhiều hộ ở vì không thể gọi là chung cư mini được vì chung cư có tiêu chuẩn riêng”, ông Thảo nói.
Riêng với trường hợp xử lý vi phạm nhà số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ, ông Khổng Minh Thảo cho biết, theo báo cáo của UBND phường Khương Trung đã xử lý xong cơ bản, phần sai phép chiều cao tầng 7 và tầng lửng, phường Khương Trung đang phối hợp tổ chức xử lý trường hợp này. Về phía gia đình chủ đầu tư cũng tự cam kết phá dỡ phần sai phạm. Đây là một trong số các trường hợp bị xử lý do xây sai phép quy định.
Lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng khẳng định, việc xử lý sai phạm nếu gia đình chủ công trình chậm trễ không đáp ứng được tiến độ như cam kết, quận sẽ phải có động tác tích cực hơn, trên cơ sở đề xuất của UBND phường và Đội Thanh tra xây dựng sẽ tổ chức thực hiện biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.
Thời gian tới, UBND quận Thanh Xuân giao các phòng chức năng liệt kê các công trình dạng này, đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo người dân không nên giao dịch mua bán ở những căn hộ này, đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của người dân.
Khuyến cáo người dân nên tìm hiểu thông tin các dự án chung cư giá rẻ quận Thanh Xuân một cách kĩ lưỡng, chi tiết về chủ đầu tư, chính sách pháp lý hậu mua bán, tiện ích, vị trí… để tránh gặp phải trường hợp nêu trên.
Cảnh báo “nhà có nhiều hộ ở” đội nốt chung cư
Đánh giá bài viết!