Mới nhất
Home » Hỏi đáp nhà đất » Điều kiện để chính quyền cấp phép xây dựng cho thuê chung cư mini

Điều kiện để chính quyền cấp phép xây dựng cho thuê chung cư mini

Hỏi đáp:

“Khu dân cư của chúng tôi là đất từ ngày xưa, thuộc nội thành Hà Nội, đường đi tương đối hẹp, chỉ khoảng 1m và mật độ dân cư đông. Thời gian gần đây, có người từ nơi khác về mua gom nhiều mảnh đất và lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng để cho thuê chung cư mini quận Đống Đa. Xin hỏi việc cấp phép xây dựng chung cư mini trong khu dân cư đông đúc cần tuân thủ các điều kiện bắt buộc nào, hay chủ đầu tư cứ có đơn là được cấp phép xây dựng? Nếu công trình được cấp phép, chủ đầu tư phải có những trách nhiệm gì?

Nguyễn Văn Khôi (Quận Đống Đa, Hà Nội)

Bài viết sau đây sẽ rất hữu ích với những ai có ý định xây cho thuê chung cư mini.

Theo quy định của Pháp luật, tại Điều 70 của Luật Nhà ở (khoản 3 Điều 43 NĐ số 71/2010/NĐ-CP ngày 27-6-2010) thì điều kiện để xây dựng để cho thuê chung cư mini bao gồm: Mảnh đất để xây dựng cho thuê chung cư mini đó không thuộc diện tranh chấp; Chung cư mini phải có từ tầng hai trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ cho thuê chung cư mini trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế hoặc xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng riêng, khu bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng); diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ cho thuê chung cư mini tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định. Tiêu chuẩn quy định về chung cư mini được quy định tại Điều 70 – Luật Nhà ở năm 2005 như sau: “Nhà chung cư là nhà có hai tầng trở lên, có lối đi, có cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư”.

Ngoài ra, để xây dựng cho thuê chung cư mini, chủ đầu tư còn phải tiến hành một số thủ tục như: Nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại quận, huyện; Xin thông tin quy hoạch, xin chỉ giới tại Sở Kế hoạch – Đầu tư thành phố Hà Nội; Lập hồ sơ thiết kế để xin được thẩm quyền, thẩm định hồ sơ thiết kế; Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ để nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư nếu công trình được cấp phép xây dựng chugn cư mini, nhà thầu thi công xây dựng và các bên liên quan phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, bảo hộ an toàn lao động… theo quy định của Luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở và các văn bản có liên quan.

Đặc biệt, chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và các bên có liên quan phải thường xuyên kiểm tra giám sát công tác an toàn lao động trên công trường. Khi xảy ra sự cốnguy hiểm phải tạm dừng hoặc đình chỉ thi công đến khi khắc phục xong mới được phép tiếp tục thi công. Người để xảy ra vi phạm về an toàn lao động thuộc phạm vi quản lý của mình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều kiện để chính quyền cấp phép xây dựng cho thuê chung cư mini
4 (80%) 1 vote