Mới nhất
Home » Tin tức nhà đất » Dự báo thị trường Bất động sản năm 2018 có nhiều biến động tích cực

Dự báo thị trường Bất động sản năm 2018 có nhiều biến động tích cực

Vừa qua, tại Hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” được tổ chức sáng ngày 8/12/2017 tại Tp.Hồ Chí Minh. Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia Bất động sản cao cấp đã đưa ra đánh giá về sự biến động của thị trường Bất động sản cũng như nhìn nhận xu hướng phát triển của thị trường Bất động sản Việt Nam. Lạc quan có lẽ là từ được giới chuyên gia nhắc đến nhiều nhất khi nói về thị trường Bất động sản năm 2018.

Đã có sự tăng trưởng về “chất”

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, trong năm 2017 vừa qua nhiều điểm đáng chú ý. Cơ cấu tăng trưởng đã bắt đầu dịch chuyển theo ngành, xu thế khởi nghiệp bắt đầu bùng lên, Chính phủ cắt giảm nhiều thủ tục rườm rà, cơ chế trói buộc, giảm chi phí, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, chỉ tiêu về GDP năm 2018 đưa ra lại chỉ đạt mức 6,5 – 6,7% tương đương với mức GDP của năm 2017. Việc đặt chỉ tiêu kinh tế thấp hơn cả năm nay nhằm tập trung để cải cách thể chế, cải cách ràng buộc đối với doanh nghiệp. Dù ban đầu thì khó khăn nhưng trong quá trình sẽ có sự tăng trưởng.ht-1512753898

Theo ông Châu, năm 2018 sẽ là năm bản lề để bất động sản tăng trưởng vượt bậc. Bên cạnh đó sẽ có những rủi ro ở phân khúc bất động sản cao cấp, đặc biệt là căn hộ lớn từ 3 phòng ngủ trở lên. Phân khúc chung cư minichung cư giá rẻ cũng rất phát triển. Ông Châu cũng đưa ra lời cảnh báo về Condotel, Hometel và khuyến nghị các chủ đầu tư chuyển mạnh qua phân khúc nhà ở hợp túi tiền để có sự phát triển bền vững hơn.

Chính sách mới thúc đầy Bất động sản tăng trưởng

Nói về thị trường bất động sản năm 2018, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh dự báo sẽ có nhiều tiềm năm tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có chính sách từ Chính phủ đưa ra.

Chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản sẽ được nới lỏng hơn tín dụng cho nền kinh tế. Nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và đặc biệt là phân khúc từng thị trường bất động sản sẽ hợp lý hơn.

Với việc mở cửa hội nhập thì dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ đổ về Việt Nam, không chỉ gói gọn ở các tỉnh thành như trước đây mà có nhiều khả năng sẽ mở rộng hơn. Mặt khác, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018 khi mà họ tận dụng các kết quả kinh doanh trước đó.

Một điểm đáng chú ý nữa là việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty, trong đó có một phần không nhỏ dành cho bất động sản. Đây là môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư phát triển trong năm 2018.

Hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài

Theo ông Neil MacGregor – Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang có những điểm hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Lượng khách du lịch quốc tế tăng 26% trong năm 2016 và dự đoán năm 2017 con số này sẽ tăng lên 28%. Đây là con số tăng trưởng khá ấn tượng, trong khi đó Việt Nam còn nhiều cơ hội để đạt mức tăng trưởng như các quốc gia trong khu vực khác.

Thêm nữa, tăng trưởng GDP của Việt Nam  rất tích cực so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực. Yếu tố về nhân khẩu học cũng khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài khi dân số Việt Nam có 70% là dưới 30 tuổi. Ngoài ra tỷ lệ dân cư sống ở các khu đô thị thấp và tỷ lệ người dân đô thị đang sống ở trong những khu dân cư chất lượng thấp đang nhiều và họ có nhu cầu cải thiện chỗ ở. Đây cũng là một trong những nhân tố thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai.

Những nhân tố khác có thể thấy như mức độ giải ngân vốn đầu tư  nước ngoài. Tính đến số vốn thực hiện đến 20/11 đã hơn 16 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức độ chi tiêu cũng chứng tỏ nền kinh tế trong nước phát triển khá ổn định.

 

Dự báo thị trường Bất động sản năm 2018 có nhiều biến động tích cực
Đánh giá bài viết!