Mới nhất
Home » Tin tức nhà đất » Hà Nội: Công khai kỷ luật cán bộ gây nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ

Hà Nội: Công khai kỷ luật cán bộ gây nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ

Cụ thể, nếu tiếp nhận được thông tin phản ánh về cán bộ trong hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai gây nhũng nhiễu, phiền hà, trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) của người dân, sẽ cho thanh tra kiểm tra và xử lý kỷ luật (nếu có) và thông báo kết quả công khai.

Hơn 100 cuộc điện thoại, email qua đường dây nóng

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, trong tuần vừa qua, đơn vị tiếp nhận hơn 100 cuộc điện thoại và email qua đường dây nóng. Trong đó, thông tin tiếp nhận từ điện thoại chiếm 70% và từ email chiếm 30%. Hầu hết các nội dung được hỏi chủ yếu là thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất thổ cư, trong khi theo quy định hiện nay thì việc cấp sổ đỏ lần đầu thuộc thẩm quyền cấp huyện, còn việc xác định nguồn gốc đất thuộc trách nhiệm của cấp xã. Bộ phận tiếp nhận và trả lời thông tin qua đường dây nóng phải trực điện thoại suốt 8 giờ làm việc trong ngày, cả giờ nghỉ trưa. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ này, đơn vị đã trang bị đầy đủ trang thiết bị (máy tính, máy điện thoại để bàn có chức năng ghi âm cuộc gọi,…), bố trí cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp để tiếp nhận thông tin kịp thời và trả lời, hướng dẫn đầy đủ, đúng quy định.

20160507072550757

Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tiếp nhận thủ tục tại bộ phận một cửa

Giám đốc Lê Tuấn Định cho biết, khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng, với những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng Đăng ký đất đai, Văn phòng Đăng ký đất đai giải đáp tại chỗ, ví dụ như các trường hợp liên quan đến chậm giải quyết hồ sơ, TTHC,… Với những nội dung chưa kịp thời giải đáp, đơn vị sẽ lưu lại thông tin phản ánh của công dân và  tổ chức để tổng hợp và gửi đến phòng, ban chuyên môn hướng dẫn bằng văn bản. Đến khi có kết quả trả lời, đơn vị sẽ chuyển đến cho tổ chức, công dân theo địa chỉ đã ghi nhận. Nhưng phần lớn các nội dung phản ánh, đơn vị sẽ trả lời trong ngày. Với các thông tin phản ánh từ các tỉnh, thành khác không thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, đơn vị sẽ cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) và UBND các tỉnh để được liên hệ giải quyết.

Thông tin đường dây nóng của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tiếp nhận phản ánh của công dân: Hotline:04.37344995 và 04.37344996;

Email:[email protected]

Thông qua việc tiếp nhận và trả lời đường dây nóng, Văn phòng Đăng ký đất đai đã kịp thời chỉ đạo các bộ phận chuyên môn giải quyết hồ sơ và hướng dẫn TTHC đúng thời gian, quy trình, đảm bảo kết quả cho người dân đến giải quyết TTHC. Ngoài các email phản ánh tình trạng chậm giải quyết hồ sơ, hỏi về TTHC,… còn có cả những email phản hồi tích cực về thái độ phục vụ tận tình của cán bộ tiếp nhận và trả kết quả của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai.

Bên cạnh đó, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng khẳng định, nếu tiếp nhận được thông tin về cán bộ trong hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai gây nhũng nhiễu, phiền hà, trong quá trình giải quyết các TTHC của người dân, sẽ cho thanh tra kiểm tra và xử lý kỷ luật (nếu có) và sẽ thông báo kết quả công khai.

Chuyển biến trong công tác cấp sổ đỏ

Trong thời gian qua, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tiếp nhận và giải quyết TTHC trên toàn hệ thống văn phòng. Phương pháp áp dụng phần mềm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đã tạo được nhiều chuyển biến trong công tác cải cách TTHC liên quan đến công tác cấp sổ đỏ. Cụ thể, giúp lãnh đạo văn phòng quản lý đến từng đầu mục việc, từng công đoạn trong quá trình giải quyết hồ sơ; giúp cán bộ thụ lý hồ sơ thường xuyên chủ động rà soát tình trạng và thời gian giải quyết hồ sơ, không để hồ sơ quá hạn theo quy định.

20160507072550913

Phương pháp áp dụng phần mềm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đã tạo được nhiều chuyển biến trong công tác cải cách TTHC liên quan đến công tác cấp sổ đỏ

Trong 4 tháng đầu năm 2016, Văn phòng Đăng ký đất đai đã tiếp nhận và giải quyết 82.006 hồ sơ các loại. Cụ thể, cấp 823 sổ đỏ cho các tổ chức. Với cá nhân, hộ gia đình, đơn vị tiếp nhận 81.183 hồ sơ; bao gồm, cấp mới 10.447 sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình; 41.993 hồ sơ đăng ký biến động (cho, tặng, chuyển nhượng, thừa kế, …); 28.743 hồ sơ thực hiện giao dịch đảm bảo…

Được biết, trong năm 2016, Văn phòng Đăng ký đất đai tập trung rà soát và chuẩn hóa Bộ TTHC liên quan đến công tác cấp sổ đỏ theo tinh thần cắt giảm 30-50% thủ tục và thành phần hồ sơ. Đồng thời, phối hợp với cơ quan Thuế để thực hiện nội dung trao đổi, cung cấp thông tin đất đai theo hình thức thư điện tử, nhằm rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xác định giá đất làm căn cứ thủ tục liên quan đến đăng ký biến động và cấp sổ đỏ.

Theo quy định hiện nay, việc xác định nguồn gốc đất và cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất thổ cư thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cấp huyện, xã. Do đó, các quận, huyện, phường, xã nên thiết lập ngay thông tin đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân, để hạn chế tối đa sự nhũng nhiễu, phiền hà, của cán bộ trong việc xác định nguồn gốc đất và cấp sổ đỏ.

GS-TSKH Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT
Hà Nội: Công khai kỷ luật cán bộ gây nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ
Đánh giá bài viết!