Mới nhất
Home » Tin tức nhà đất » Hàng loạt dự án BĐS Hà Nội dính phải nhiều sai phạm

Hàng loạt dự án BĐS Hà Nội dính phải nhiều sai phạm

Vừa qua, đoàn Thanh tra liên ngành đã thực hiện thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại 50 chung cư Hà Nội. Những sai phạm này đều là vi phạm quy hoạch, sử dụng đất và trật tự xây dựng. Những sai phạm này ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sự an toàn của cư dân nơi đây.

Những dự án sai phạm tại Hà Nội

nhung du an sai pham tai ha noi

Báo cáo của đoàn Thanh tra liên ngành gửi UBND TP Hà Nội mới đây sau khi đã thanh tra các dự án khu đô thị, khu nhà ở Hà Nội có sai phạm về trật tự xây dựng đất, quy hoạch đất. Theo đó, đoàn đã chỉ ra những sai phạm tại 50 dự án được lựa chọn. Trong những dự án này, đa số đã hoàn thành và chuyển cho người mua nhà để đưa vào sử dụng.

Trong 50 dự án, thì có tới 38 dự án sai phạm về xây dựng, quy hoạch như vượt diện tích xây so với quy hoạch, xây vượt tầng, thông tầng, sử dụng sai công năng của một số tầng, cơ cấu căn hộ bị thay đổi, hồ sơ quy hoạch, xây dựng chưa được hoàn thiện,… 15 dự án có sai phạm ảnh hưởng tới vấn đề phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, còn có nhiều dự án chưa được nghiệm thu, thẩm duyệt PCCC, vướng mắc về việc nộp tiền sử dụng đất, hay chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà Nước, tự ý chuyển nhượng dự án được Nhà Nước giao đất cho chủ đầu tư thứ cấp không đúng quy định.

Những dự án mắc phải sai phạm điển hình như khu thương mại dịch vụ hỗn hợp và căn hộ chung cư Capitaland Hoàng Thành, chung cư số 143 ở Thanh Xuân, khu nhà ở kết hợp dịch vụ công cộng ở đường Nguyễn Tuân, Skylight, khu nhà ở Mễ Trì, Sakura Tower,….

Xử phạt những dự án sai phạm

xu phat nhung du an sai pham

Đoàn Thanh tra đề nghị TP cần có những biện pháp cứng rắn để xử lý các chủ đầu tư vi phạm, đặc biệt là đối với các chủ đầu tư nhiều lần không thực hiện các biện pháp khắc phục theo chỉ đạo. Với 38 dự án  sai phạm, đoàn Thanh tra đề nghị xử phạt hành chính theo quy định. Nếu trong 3 tháng kể từ ngày TP ra quyết định xử phạt mà chủ đầu tư chưa thực hiện thì Sở Xây dựng sẽ đề xuất phong tỏa tài khoản ngân hàng, thu hồi quỹ nhà còn lại, không giao thêm đất để thực hiện dự án ở Hà Nội và thông báo trên cả nước về những vi phạm chủ đầu tư mắc phải. Còn với những dự án còn lại sẽ giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát PCCC, Sở Tài chính xử lý nghiêm.

Hàng loạt dự án BĐS Hà Nội dính phải nhiều sai phạm
5 (100%) 1 vote