Mới nhất
Home » Hỏi đáp nhà đất » Nhà xây sai phép, sau khi nộp phạt có được điều chỉnh giấy phép?

Nhà xây sai phép, sau khi nộp phạt có được điều chỉnh giấy phép?

Hỏi: Bố tôi được UBND quận cấp giấy phép xây dựng nhà một trệt, hai lầu và một chuồng cu. Hiện nay, nhà tôi đã tiến hành xây dựng nhưng bố tôi muốn tăng thêm diện tích xây dựng (phần xây thêm vẫn nằm trong khuôn viên đất). Tôi nghe nói làm như vậy sẽ bị phạt tiền. Nếu bị phạt thì sau khi nộp tiền, bố tôi có được điều chỉnh lại giấy phép xây dựng hay không?

Nguyen Thi Thuy Hien

Trả lời:

Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định: Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ tại đô thị sẽ chịu mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng (nếu chủ đầu tư là các cá nhân thì mức phạt bằng 1/2 con số trên).

Bên cạnh đó, hành vi xây dựng sai phép nếu không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng tới các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, chủ đầu tư còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ.giayphep

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Như vậy, tốt nhất bạn nên khuyên bố mình nên dừng việc xây dựng và tiến hành điều chỉnh lại giấy phép xây dựng theo thiết kế mới ngay (tăng diện tích xây dựng dự kiến lên) để tránh bị phạt vi phạm xây dựng sai phép như quy định nêu trên.

Trường hợp, bố của bạn đã xây dựng sai phép thì chỉ khi ông nộp phạt xong thì cơ quan có thẩm quyền mới cấp giấy phép xây dựng lại hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Văn phòng luật sư Trần Công

(Theo Pháp luật Online)
Nhà xây sai phép, sau khi nộp phạt có được điều chỉnh giấy phép?
Đánh giá bài viết!