Mới nhất
Home » Thị trường nhà đất » Những nguyên tắc vàng khi đầu tư bất động sản cho thuê

Những nguyên tắc vàng khi đầu tư bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê đã không còn mới lạ đối với nhiều nhà đầu tư. Thay vì để tiền nhờ ngân hàng lưu giữ thì đầu tư vào bất động sản cho thuê chắc chắn sẽ thu lại lợi nhuận không ngờ. Tuy nhiên, nhiều người suy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần có tiền là có thể mua bất động sản cho thuê, hàng tháng đến ngày thu tiền về tiêu. Thế nhưng, nếu chưa am hiểu về lĩnh vực này, thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Không phải ai cũng có thể đầu tư bất động sản cho thuê

Cũng giống như các loại hình bất động sản khác, bất động sản cho thuê có những đặc trưng riêng. Các vấn đề về quản lý, xử lý sự cố, bảo trì, bảo hiểm, tìm kiếm nguồn khách hàng ngắn hạn, dài hạn, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc… Câu hỏi cần đặt ra ở đây là: “Dù gián tiếp hay trực tiếp, bạn có thể giải quyết tất cả những vấn đề trên một cách ổn thỏa hay không?”. Tuy nhiên cũng có nhiều đơn vị đứng ra đảm nhận những công việc này với vai trò là đơn vị quản lý và vận hành. Nhưng đó là với những dự án lớn, chung cư cao cấp hay căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự biển… Còn ở phân khúc nhỏ hơn như căn hộ chung cư mini, hay một dãy nhà trọ thì không ai khác ngoài bạn sẽ phải đảm nhận những việc trên.

  1. Đầu tư ở hiện tại, thu lợi nhuận trong tương lai

Nói cách khác, những gì bạn phải trả cho một tài sản ở hiện tại chính là quyết định đầu tư cho tương lai, mà biểu hiện chính xác nhất về giá trị đầu tư là các dòng tiền được tạo ra từ bất động sản cho thuê. Một lựa chọn sai lầm trong khâu đầu tiên đó sẽ khiến bạn phải trả giá sau này. Một dự án “ngon” là dự án nằm tại vị trí “ngon”, giá cả hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu thị yếu của thị trường, có tương lai tạo ra giá trị cao. Vậy nên, bạn phải có một tầm nhìn trong dài hạn để có một quyết định đầu tư sáng suốt cho một bất động sản cho thuê.

  1. “Cặp đôi hoàn hảo” vị trí và giá trị

Sở dĩ nói “cặp đôi hoàn hảo” vị trí và giá trị là bởi 2 yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau. Vị trí của bất động sản sẽ mang trong mình yếu tố quyết định thành công cho việc đi tìm nguồn lợi nhuận từ đầu tư vào một dự án bất động sản cho thuê. Sở hữu những mảnh đất vị trí “vàng” hay có tiềm năng “đất hóa vàng” như vị trí tốt ở các khu vực có tiềm năng phát triển nhanh. Vị trí tốt của bất động sản đầu tiên phải thuộc khu vực có kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, gần với bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ, khu vui chơi giải trí, thương mại… dễ dàng đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân. Nhận thức được điều này, đồng nghĩa với việc bạn đang có bước tiến lớn và tích cực trong nâng cao giá trị bất động sản cho thuê.

bds_nzfx

Dĩ nhiên, tại các thành phố lớn, nhu cầu thuê nhà cao, tiềm năng cho thuê nhà ở khu vực đông dân cư cũng tăng cao. Tùy từng khu vực mà giá cả thuê chung cư mini cũng có sự khác nhau. Ví dụ như cho thuê chung cư mini quận Hoàn Kiếm sẽ cao hơn cho thuê chung cư quận Bắc Từ Liêm.

Với bất động sản cho thuê nằm trong dự án có quy mô lớn, nếu có nhiều căn hộ, cơ hội cho thuê càng lớn, vì dễ thu hút được các dịch vụ hình thành trong cùng một tòa nhà. Nên lựa chọn bất động sản đã hoàn thiện, có thể cho thuê ngay để tăng hiệu quả đầu tư. Cũng có thể chọn mua chung cư đang xây dựng, tìm hiểu kĩ lưỡng về dự án và chủ đầu tư dự án, ưu tiên cho những dự án gần giao nhà và được trả tiền chậm. Nếu định đầu tư nhà phố, biệt thự cho thuê, bạn không nên chọn tài sản cần phải bỏ thêm vốn để sửa chữa, điều chỉnh hoặc xây dựng lại, vì điều này làm kéo dài thời gian, lỡ mất cơ hội cho thuê và thu lợi nhuận. Còn với nhà liền kề hoặc biệt thự, bạn cũng nên chọn bất động sản nằm trong khu vực có nhiều nhà cửa, sầm uất.

Với các bất động sản nghỉ dưỡng, nên chọn các dự án tại các vị trí có tiềm năng du lịch lớn, chủ đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và thi công các bất động sản cùng phân khúc, hệ thống tiện ích của dự án, giá bán cũng như chính sách bán hàng… Tại Nha Trang có một số dự án như La Luna, The Arena Nha Trang, Scenia Bay…

Những nguyên tắc vàng khi đầu tư bất động sản cho thuê
Đánh giá bài viết!