Mới nhất
Home » Kiến thức - Kinh nghiệm » Phân biệt các khái niệm sổ đỏ sổ hồng, sổ trắng, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Phân biệt các khái niệm sổ đỏ sổ hồng, sổ trắng, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Khách hàng có nhu cầu mua đất, mua nhà, mua biệt thự hay căn hộ chung cư đều cần tìm hiểu về tình trạng pháp lý của tài sản mà mình sở hữu. Chính vì vậy dưới đây chúng tôi cung cấp các khái niệm về sổ đỏ sổ hồng, sổ trắng để bạn có thể hiểu rõ hơn về luật đất đai khi có nhu cầu đầu tư bất động sản.

Khái niêm Sổ đỏ quyền sử dụng đất

anh-1-so-do

Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên thông dụng của giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thông thường chúng được cấp phát cho những khu vực ngoài đô thị như: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở thuộc nông thôn . . . Về hình thức sổ đỏ có màu đỏ đậm do cơ quan pháp lý là uỷ ban nhân dân huyện hoặc thị xã cấp phát

Sổ hồng quyền sử dụng đất

Sổ hồng ra đời lần đầu tiên vào năm 2009 với tên gọi “ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất”. Về hình thức thì sổ hồng có màu hồng và có giá trị pháp lý tương đương sổ đỏ. Hiện nay để thống nhất thì nhà nước chủ trương sử dụng sổ hồng thay cho sổ đỏ hoặc sổ hồng mới.

anh-2-so-hong

Sổ hồng

Ngoài ra, hầu hết tất cả những dự án chung cư tại Hà Nội hay. Tp Hồ Chí Minh đều sử dụng sổ hồng để chứng thực tài sản cho cư dân. Tuy nhiên, vì sổ hồng chỉ được cấp phát sau khi công trình hoàn thiện và bàn giao nhà nên khi mua nhà liền kề hà nội bạn cần lưu ý về tình trạng và tất cả những giấy tờ pháp lý liên quan đến công trình để tránh đầu tư phải những dự án rủi ro.

Sổ trắng

Cũng được coi là một loại chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời nhưng hiện không còn được phép giao dịch mà buộc phải cấp đổi sang sổ hồng mới. Sổ trắng không còn thông dụng nên rất ít người còn biết tới loại sổ này.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Bao gồm sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng.

Theo nghị định mới nhất của chính phủ thì 84 được chính phủ ban hành vào năm 2007 thì bắt đầu từ năm 2009 hầu hết các loại sổ đều được cấp đổi sang sổ hồng mới. Với bộ luật này không chỉ giúp thống nhất các quy định về đất đai mà còn thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến bất động sản.

Với những kiến thức được chúng tôi tổng hợp và cung cấp cho khách hàng trên đây hi vọng sẽ giúp ích cho  nếu có nhu cầu tìm hiểu và đầu tư bất động sản để thực hiện những giao dịch nhanh gọn nhất.

 

Phân biệt các khái niệm sổ đỏ sổ hồng, sổ trắng, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất
5 (100%) 1 vote