Mới nhất
Home » Tin tức nhà đất » Thị trường BĐS 2018 dưới góc nhìn của các chuyên gia

Thị trường BĐS 2018 dưới góc nhìn của các chuyên gia

Thị trường nhà đất bất động sản năm 2017 duy trì và nâng tầm phát triển không thay đổi. Theo một số chuyên gia, bước sang năm 2018, thị trường sẽ thực sự hội nhập và thu hút sự lưu ý đặc biệt của khối ngoại.
bat-mach-thi-truong-bds-tet-mau-tuat-2018 (1)
thị trường bất động sản 2018 phát triển ổn định

Năm 2017, ổn định và đi lên

TS. Ông Lực, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho biết, năm 2017 chứng nhận sự vững mạnh của những Doanh Nghiệp trong ngành BĐS. Đến hết tháng 11/2017, có 4.500 Doanh nghiệp kinh doanh thương mại BĐS nhà đất được thành lập mới, tăng 60% về số doanh nghiệp và số vốn. Quy mô các DN cũng luôn tồn tại sự chuyển biến rõ rệt khi mô hình vốn tăng vọt từ khoảng 20 tỷ đồng/doanh nghiệp trước đây, lên 68 tỷ đồng/doanh nghiệp trong năm 2017.

Thị trường không thay đổi, số lượng Doanh Nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán cũng tăng cao, lên đến gần 60 Doanh Nghiệp (so với 11 DN trước đó). Kết quả dịch vụ thương mại của các DN niêm yết cũng rất khả quan khi đến hết tháng 9/2017, các Doanh nghiệp niêm yết có mức doanh thu tăng 40%, doanh thu tăng 6%.

“Nguồn vốn vào thị trường nhà đất năm 2017 rất tích cực và lành mạnh dù ngân hàng nhà nước có siết chặt tín dụng thanh toán. Tổng dư nợ cho vay vốn góp vốn đầu tư bất động sản của nước nhà đến hết tháng 10 khoảng 400.000 tỷ vnđ, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ. Dư nợ tín dụng thanh toán lĩnh vực bất động sản và thiết kế xây dựng chiếm gần 15,5% tổng dư nợ”, Ông Lực Thông tin.

Còn ông Phạm Thanh Hưng, Phó quản trị HĐQT Cen Group nhận xét, năm 2017, thị phần BĐS có diễn biến khá không thay đổi, không có sự đột phá, nhất là với thị phần nhà ở. Năm 2017 ghi nhận 1 năm tương đối khó khăn với thị trường căn hộ chung cư cao cấp khi nguồn cung tăng gấp 4 – 5 lần, dẫn tới sự đối đầu rất rõ ràng rệt trong từng phân khúc thị trường.

Trong khi đó, nhà đất BĐS công nghiệp và TM có sự đi lên rất ấn tượng, cả giá và tỷ suất lấp đầy của các TTTM, các khu công nghiệp đều tăng đột biến. Sát đó, nhà đất BĐS nghỉ dưỡng cũng tương đối thành công.

Về bất động sản nhà đất nghỉ dưỡng, theo thông tin chúng tôi tổng hợp số lượng các condotel đa số tập trung chuyên sâu ở Nha Trang, Đà Nẵng. Tổng lượng giao dịch thành công ở cả hai thị phần này chiếm tới 70% thanh toán giao dịch thành công của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng toàn quốc.

Rõ ràng rằng tại Nha Trang, từ đầu năm tới thời điểm này có hơn 40 Dự Án BĐS, với tầm gần 10.000 mặt hàng được rao bán. Mức giao dịch cũng tăng nhiều khi quý 2 cao gấp đôi 4 tháng đầu năm, đạt 1.589 thanh toán giao dịch, quý III đạt 1.791 thanh toán giao dịch. Tại Đà Nẵng, quý 2 và quý III có hơn 2.000 giao dịch thành công.

Mua căn hộ dưới 2 tỷ hcm là không hề khó khăn trong năm 2018.

Năm 2018, khối ngoại sẽ tham gia sâu

Dự báo về sự nâng tầm phát triển của thị trường BĐS nhà đất trong thời gian 2018, ông Hưng nhận định, đây sẽ là năm có nhiều kỳ vọng, là 1 thời điểm bản lề cho nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta đã chính thức thực thi thỏa thuận và cam kết đầy đủ trong WTO.

Khoảng thời khắc từ năm 2017 – 2018 sẽ chứng kiến sự xuất hiện xu hướng toàn cầu hóa bất động sản, bao gồm cả 2 vấn đề chủ đầu tư dự án trong nước ra mua nhà thế giới và người ngoại quốc vào mua nhà, góp vốn đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam sẽ trở thành đất nước hội nhập về thị trường bất động sản nhà đất không hề thấp.

Theo ông Hưng, việc thị trường BĐS nhà đất chính thức hội nhập quốc tế sẽ tạo ra 1 cuộc chơi rất kinh khủng, sòng phẳng với các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế mạnh tới từ khối ngoại.

Ông Hưng nhận định rằng, đang có một làn sóng góp vốn đầu tư vào nước nhà từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Hoa, thậm chí còn cả từ các nước Châu Âu như Đức, Anh. Việc các nhà đầu tư ngoại và khách hàng thuộc nhóm khách giàu mua nhà và góp vốn đầu tư vào bất động sản nhà đất Việt Nam sẽ ảnh hưởng tác động đến thị phần, giá cả, nhất là với phân khúc thị phần hạng sang và cao cấp.

“Chủ đầu tư phải làm sao để cùng một quỹ đất rất có thể gia tăng lợi nhuận cao nhất. Vì thế, họ sẽ vẫn chọn lựa nâng tầm phát triển các sản phẩm cao cấp”, ông Hưng nhận định.

ảnh 1

Nhà đất nghỉ dưỡng sẽ vẫn chính là kênh góp vốn đầu tư lôi cuốn những năm 2018. Ảnh: Nguyễn Minh
Còn ông Chow Chee Fan, CEO Gamuda Land Việt Nam lại nhận xét, thị trường nhà đất BĐS nước nhà còn khá non trẻ. Trong lúc ở Malaysia có đến Hàng trăm KĐT, thì ở nước nhà khiêm tốn hơn rất nhiều. Trong lúc đó, đi lên cư dân đô thành nước nhà trong thời hạn tới sẽ không hề thấp. Đơn cử như TP.Hà Nội, hiện có tầm khoảng 10 triệu dân sinh sống, nếu mức đi lên đạt khoảng 1% thì mỗi năm, nhu cầu trở về nhà ở sẽ tương đương khoảng 100.000 nhà ở.

Kinh tế không thay đổi, nhu cầu về lại nhà ở cao không chỉ với người việt, cả người ngoại quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam cũng rất lớn.

“Nhiều nhà đầu tư China chia sẻ với tôi rằng, thị trường Nước Ta hiện tại đang giống với thị phần Trung Quốc từ thời điểm cách đây 10 năm, tức là họ đã hiểu được chu trình nâng tầm phát triển tăng trưởng nhà đất ở Nước Nhà. Thị phần nhà đất BĐS Nước Trung Hoa đang trùng lại, cho nên vì vậy, họ sẽ có định hướng dịch chuyển sang góp vốn đầu tư tại Việt Nam”, ông Chow Chee Fan nói và cho biết thêm, một trong những nguyên do khiến Nước Ta chưa thu hút được nhiều Dự Án BĐS kinh điển, quy mô là bởi tinh giảm về quỹ đất sạch lớn. Các chủ đầu tư của dự án nước ngoài đa số tìm kiếm những dự án mô hình hàng chục ha hoặc hàng ngàn căn hộ chung cư, nhưng điều đó là không hề dễ.

Nhận định về triển vọng của thị trường nhà đất trong năm 2018, Ông Cấn Văn Lực cho biết: “Tôi nhận định rằng, thị phần nhà đất bất động sản năm 2018 có lẽ vẫn cứ đà khả quan. Đặc biệt quan trọng, với việc cơ quan chính phủ đang định hướng nâng tầm phát triển 3 đặc khu hành chính – kinh tế đặc biệt quan trọng tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) và việc tạo cơ chế đặc thù phục vụ nâng tầm phát triển cho TP. Hồ Chí Minh, sẽ có các tác động ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị phần bất động sản”.

Dự báo về việc xuất khẩu bất động sản tại chỗ, bà Liễu Nguyễn, Đại sứ VNREA Hoa Kỳ tại việt nam cho biết: “Lượng kiều hối về nước nhà quá cao, việt kiều Mỹ cũng rất chú ý quan tâm đến việc nắm giữ bất động sản nhà đất tại quê nhà. Tuy vậy, các sự việc, quy định về tài chính và luật nắm giữ đã gây nhiều khó khăn trong việc tiếp cận chung cư của các đối tượng này, khiến người ngoại quốc, người việt sinh sống ở nước ngoài phải dựa một người khác trong nước thay mặt đứng tên hộ gia sản của mình. Vấn đề này dễ dẫn đến nhiều rủi ro không may cho chủ sở hữu, khiến họ chưa mặn mà trong việc mua nhà tại Việt Nam”, bà Liễu nhấn mạnh vấn đề.

Thị trường BĐS 2018 dưới góc nhìn của các chuyên gia
Đánh giá bài viết!