Căn hộ dịch vụ thuê mướn lao dốc:

Theo nhận định chung của chủ yếu các cá nhân/doanh nghiệp đang kinh doanh thương mại Nhà Phố thuê mướn trên địa bàn TP HCM, phân khúc thị phần này đang đi xuống, việc cho mướn không còn dễ dàng và giá thuê đang sẵn có chiều hướng giảm.

thậm chí là, nhiều Công Ty môi giới giữ nguồn hàng lớn phải chấp nhận sang nhượng lại với giá thấp, thương lượng lại giá thuê mướn với chủ nhà hoặc chấp nhận trả hàng, mất cọc để cắt lỗ.

đơn cử, 1 năm trước căn nhà mới diện tích quy hoạnh 60m2 (tổng diện tích quy hoạnh sử dụng 220m2) gồm 1 trệt, 3 lầu, hẻm xe hơi 8m tại đường Hoàng Hoa Thám, Q.Bình Thạnh có giá thuê tối thiểu 25 triệu/tháng nhưng Hiện tại chủ nhà chào thuê với giá 18 triệu/tháng mà vẫn không có người thuê.

Ngay địa điểm trọng tâm Q1, Q.3, Q.10, việc thuê mướn Nhà Phố cũng không có dễ dàng. Theo nhiều môi giới, giá thuê Nhà mặt phố trung tâm mới đây buộc phải điều chỉnh hạ theo giá mướn nhà ở và căn hộ Dịch Vụ Thương Mại. Rõ ràng, một căn Nhà mặt phố 45m2 tại đường Trần Hưng Đạo hiện giá chào thuê chỉ vào tầm khoảng 25 triệu/tháng với cam kết thuê 3 năm không tăng giá nhưng gần 2 tháng nay vẫn chưa tìm ra khách thuê.

Theo ông Nguyễn Văn Chương, quản trị HĐQT Doanh Nghiệp cổ phần phát triển và kinh doanh thương mại Hoàng Gia, thực trạng đi xuống này của thị phần sẽ tiếp diễn trong ít nhất 1 năm nữa và phải đến cuối 2019 thị phần mới có tín hiệu vực dậy.

tương tự, trong hơn 1 năm trở lại đây, giá mướn căn hộ cũng trầm lắng và đi xuống. Trong đó, khu Đông và khu Nam Thành Phố Sài Gòn đang chịu tác động ảnh hưởng mạnh nhất. Năm 2017, một nhà ở hạng tầm trung, diện tích 60-70m2 ven Quận 2, Q9, Thủ Đức… giá chào thuê tầm 10-12 triệu/tháng và luôn kín chỗ. Nhưng Lúc Này cũng là những dự án này, với mức giá chỉ ở mức 7-8 triệu/tháng mà CĐT phải chật vật tìm khách.

đối với các nhà ở 3 phòng nghỉ, từng được dịch vụ cho thuê giá 15-18 triệu/tháng giờ nhiều chủ đầu tư dự án chấp nhận giảm xuống còn 10-12 triệu/tháng để nhà không bị bỏ trống. Thậm chí là, nhiều nhà đầu tư đều đã giảm từ 40-60% giá thuê hy vọng để tìm người tiêu dùng.

Nếu thời khắc năm năm nay, tỷ lệ dịch vụ cho thuê chung cư có thể đạt 6-8% thì Trong thời điểm này mức tốt nhất chỉ từ 6-6,5%, còn bình quân chỉ 5% vì mặt hàng quá nhiều. Doanh thu giảm đi đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển từ thuê mướn sang chào bán để thu hồi vốn vì hình thức đầu tư này ngày càng trở ngại.

chuyên viên Nhà Đất Bất Động Sản Phan Công Chánh nhận định rằng, sở dĩ đa số người vỡ mộng khi góp vốn đầu tư căn hộ chung cư dịch vụ cho thuê và buộc phải bán tháo với giá tốt, thậm chí là chịu lỗ là do giai đoạn năm 2015-2016, dự án Bất Động Sản chung cư hạng sang tung hàng quá nhiều, đến thời khắc chuyển giao là 2017-2018, đã gây nên lượng lớn nguồn cung cấp ở phân khúc thị trường hạng sang, tạo áp lực đè nén cho thị trường.

“Riêng trong 2 năm qua, mỗi năm thị phần có 40.000 nhà ở được chào bán, 70% số này mua để cho thuê. Trong khi đó, nhu yếu không tăng kịp dẫn đến hiện tượng mất thăng bằng cung và cầu làm cho giá thuê giảm đi mạnh” – ông Chánh cho biết thêm.

Điểm sáng văn phòng cho thuê:

Trong toàn cảnh Nhà mặt phố, nhà ở dịch vụ cho thuê đang gặp khó thì phân khúc thị phần văn phòng lại là điểm sáng trên thị trường Bất Động Sản TPHCM với hiệu suất cho thuê cao, mức lợi suất góp vốn đầu tư lôi cuốn.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong Quý II/2018, thị phần TP Hồ Chí Minh không còn nguồn cung cấp văn phòng mới. Sự khan hiếm nguồn cung cấp đang khiến cho giá chào thuê văn phòng hạng A và hạng B đều tăng so với quý trước và năm trước.

rõ ràng, giá chào thuê Hạng A tăng đến 7% khi đối chiếu với quý trước và 17% so với cùng kỳ năm trước do các toà nhà mới nhanh chóng được bù đầy và nguồn cung cấp hiếm hoi. Tương đương, giá chào thuê của Hạng B tuy không tăng bằng Hạng A nhưng cũng cao hơn 7,3% khi đối chiếu với 2014.

Bây Giờ, giá chào thuê cho văn phòng hạng A và B lần lượt đạt mức 39,71 $ và 22,35 USD/m2/tháng. Giá thuê mướn văn phòng ở cả hạng A và hạng B đều tăng nhẹ trong 4 tháng đầu năm và II/2018.

thị trường văn phòng cho thuê khởi sắc

Rõ ràng, giá mướn hạng A tăng 3,5% so với quý IV/2017 và 7,4% so với cùng thời điểm năm trước. Giá chào thuê của văn phòng hạng B tăng lên 5,8% so với quý IV/2017 và 1,8% khi đối chiếu với cùng kỳ năm trước. Theo các chủ đầu tư, lý do giá mướn tăng là do các tòa nhà mới nhanh gọn được bù đầy trong lúc nguồn cung cấp ngày một hiếm hoi.

Bà Đặng Phương Hằng, GĐ điều hành và quản lý CBRE Nước Nhà nhận định rằng, giá mướn thị phần văn phòng Hạng A sẽ liên tục tăng lên do nguồn cung cấp tiếp tục có hạn cho tới năm 2019, đầu xuân 2020. Cùng với đó tỷ lệ trống cũng tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm sẽ ngưng trệ do giá chào thuê từ các văn phòng Hạng A tăng lên. Trong lúc đó, tình hình hoạt động của những văn phòng Hạng B sẽ liên tiếp không thay đổi do nguồn cung mới đều đặn cho tới năm 2019.

Các chuyên gia nhận định, trong năm tới nhu yếu kể chung và thị trường của phân khúc thị trường đó sẽ tăng lâu dài, ít nhất là đến năm 2020, giá thuê sẽ tăng tối thiểu 3% mỗi năm vì nguồn cung mới hàng năm trung bình chỉ tầm hơn 27.000m2, trong lúc nhu yếu thuê ngày một tăng.

cho thuê căn hộ quận 5 tại đây.