Mới nhất
Home » Tin tức nhà đất » Rủi ro khi đầu tư căn hộ cho thuê: Sai một bước là lỗ nặng

Rủi ro khi đầu tư căn hộ cho thuê: Sai một bước là lỗ nặng

Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Tuy vậy, nếu không tính toán kỹ, việc đầu tư căn hộ cho thuê sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.

Bỏ tiền tỷ đầu tư căn hộ cho thuê

Một thực tế diễn ra tại Hà Nội khi rất nhiều các nhà đầu tư thứ cấp tiến hành mua căn hộ cao cấp sau đó cho thuê lại nhằm mục đích sinh lời. Trong đó, anh Huy (Cầu Giấy) là một ví dụ điển hình: năm 2013, anh mu aba căn hộ tại một dự án cao cấp khu vực Nam Từ Liêm với mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2. Trong đó, hai căn có diện tích hơn 100m2 với thiết kế từ 2-3 phòng ngủ anh tiến hành cho thuê. Tuy nhiên, sau gần 5 năm trôi qua, việc tìm kiếm khách hàng thuê những căn hộ có diện tích rộng như vậy là tương đối khó. Hơn nữa, mức giá cho thuê cũng chỉ dao động từ 12-20 triệu đồng/ tháng, đấy là còn chưa kể có những tháng không có khách thuê.

Với căn hộ có diện tích nhỏ hơn thì tỷ suất cho thuê lại cao hơn vì mức giá vừa phải. Đây là lý do vì sao việc đầu tư mua căn hộ cao cấp rồi cho thuê lại hiện không được nhiều nhà đầu tư thứ cấp mặn mà lắm. Nhiều người như anh Huy đang tìm cách rao bán căn hộ 3 phòng ngủ với mức giá chỉ từ 26 – 30 triệu đồng/m2 chấp nhận thua lỗ mà vẫn chưa bán được.

Không tính kỹ sẽ dẫn đến lỗ nặng

Từ thực trạng việc đầu tư mua căn hộ sau đó cho thuê lại không được khả quan, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phú Quý Land cho biết: “ rất nhiều nhà đầu tư cho rằng giá nhà càng đắt thì giá thuê càng cao”.

Theo đó, những căn hộ có mức giá trên 35 triệu đồng và dưới 20 triệu đồng/m2 không phù hợp để nhà đầu tư mua và cho thuê. Lý do là tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê trung bình chỉ vào khoảng 5-7% mỗi năm. Nếu cho thuê giá quá cao thì rất khó tìm kiếm khách, trong khi những căn hộ ở phân khúc thấp thì tỷ suất cho thuê lại cao hơn.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về thị trường bất động sản trước khi quyết định xuống tiền mua căn hộ cao cấp cho thuê để tránh những tổn thất không mong muốn.

Rủi ro khi đầu tư căn hộ cho thuê: Sai một bước là lỗ nặng
Đánh giá bài viết!

Từ khóa: